ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟ 14 ร่างทั่วโลก มณฑลนี้ใช้แบบไหนจำต้องดู!  (อ่าน 5 ครั้ง)

ttads2522

  • สมาชิก
  • *********
  • กระทู้: 40,956
ปลั๊กไฟ 14 ประเภททั่วโลก ประเทศนี้ใช้แบบไหนจำเป็นจะต้องดู!
สมัยไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง บางคนต้องเคยเจอกับอุปสรรค ปลั๊กไฟบ้านเขากับบ้านเราใช้ด้วยกันไม่ได้! เนื่องจากแต่ละประเทศนั้นจะใช้ไม่เช่นกัน แต่นี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่นักทัศนาจรต้องรู้ไว้ และต้องเตรียมตัวให้ครบครัน
ปลั๊กไฟ[/url] Type A - โดยมากใช้ในประเทศทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง กลุ่มเกาะกุมในทะเลแคริบเบียน ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ด้วยกันซาอุดิอาระเบีย ประเทศไทยของเราเอง ก็ใช้ปลั๊ก Type A กันอย่างสะพัดเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นปลั๊กมาตรฐานที่ถูกใช้กันแพร่หลาย แต่ก็จะมีข้อคิดเห็นเล็กๆ ว่าในสหรัฐฯ ขาทั้งสองมีขาหนึ่งใหญ่กว่า เวลาเสียบจึงรอบรู้เสียบได้เพียงด้านเดียว สลับด้านไม่ได้ แต่ในญี่ปุ่นมีปริมาตรของขาทั้งสองเท่ากัน ระยะเวลาเอาปลั๊กญี่ปุ่นไปเสียบในอเมริกาจึงเก่งเสียบได้ แต่เป็นครั้งเป็นคราวถ้าเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าในอเมริกามาเสียบในญี่ปุ่น เป็นไปได้เสียบไม่เข้า เพราะมีขาหนึ่งที่ประเสริฐกว่า
ปลั๊กไฟ Type B - จำนวนมากใช้ในประเทศทวีปอเมริกาทิศอุดร อเมริกากลาง กลุ่มยึดในทะเลแคริบเบียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ พร้อมด้วยซาอุดิอาระเบียเหมือนกับ Type A โดยยังคงมีความห่างไกลเรื่องขนาดของขาปลั๊กระหว่างในอเมริกากับข้าวญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ Type A
ปลั๊กไฟ Type C - กว้างขวางใช้ในทวีปยุโรป เปรู ปารากวัย โบลิเวีย แอฟริกาตะวันตก เอเชียกลาง พร้อมกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางรัฐ เป็นปลั๊กเก่าแก่ที่ถูกใช้เป็นพื้นในทวีปยุโรป (ยกเว้นอังกฤษ) จะเรียกว่า Europlug แต่ในปัจจุบัน ถูกแทนคุณด้วยช่องเสียบปลั๊ก Type E, F, J, K ไม่ก็ N (แต่ยังเป็นได้เอา Type C ไปแทงกับปลั๊กทุกแบบที่กล่าวมาได้อยู่) ด้วยการรองรับแรงดันไฟที่มากกว่าแบบ C ด้วยกันถูกใช้แพร่หลายยิ่งกว่า อย่างไรก็ตาม หัวปลั๊กที่เครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนรวมมากยังคงใช้ปลั๊กแบบ Type C อยู่ ด้วยกันยังคงเป็นปลั๊กแบบที่ได้รับความชื่นชมมากที่สุดทั่วโลกในสมัยนี้
ปลั๊กไฟ Type D - ใช้ในประเทศอินเดียและกลุ่มประเทศเอเชียใต้เกือบทั้งหลาย ยกเว้น ศรีลังกา มีความละม้ายกับ Type M กับส่วนมาก Type D พร้อมกับ Type M จะเชี่ยวชาญใช้ร่วมกันได้
ปลั๊กไฟ Type E - ตามธรรมดาใช้ในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม โปแลนด์ สโลวาเกีย พร้อมกับสาธารณรัฐเช็ก มีความพอๆ กันกับปลั๊กยุโรป Type F ที่ใช้เป็นมาตรฐานปัจจุบัน และจำนวนมากสามารถเสียบประสมได้กับ Type F
ปลั๊กไฟ Type F - ใช้ในทุกประชาชาติของทวีปยุโรปด้วยกันประเทศที่แยกมาจากรัสเซีย เว้นเสียแต่ในสหราชอาณาจักรพร้อมทั้งไอร์แลนด์ สยามเราเองก็ทัศนะปลั๊ก Type F นี้ใช้งานกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ไม่ก็เครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ
ปลั๊กไฟ Type G - เป็นส่วนใหญ่ใช้ในสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ มอลต้า เมียนมาร์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง บรูไน แถบตะวันออกกลางและแอฟริกาบางมณฑล มักจะใช้ร่วมกับปลั๊ก Type อื่นไม่ไหว และปลั๊กไทยที่จะเอาไปใช้ในบ้านเมืองกลุ่มที่ใช้ Type G นี้ ต้องสึงอะแดปเตอร์แปลงเท่านั้น
ปลั๊กไฟ  Type H - ปลั๊กชั้นพิเศษ Type H ถูกใช้ในประเทศเดียวในโลกแต่คือ อิสราเอล แต่ปลั๊กชนิดนี้กำลังถูกใช้น้อยลงเรื่อยๆ ก็เพราะว่าอิสราเอลกำลังปรับไปใช้ Type C และ Type M ที่เป็นหัวกลมทดแทนแล้ว มองได้จากรูปลั๊กจะสามารถเสียบได้ทั้งแบบหัวแบนด้วยกันหัวกลม ซึ่งรองรับทั้ง 3 กฏเกณฑ์

Tags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ