ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟ 14 ชนิดทั่วโลก ชาตินี้ใช้แบบไหนจำต้องดู!  (อ่าน 2 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • สมาชิก
  • *********
  • กระทู้: 28,354
ปลั๊กไฟ 14 แบบแผนผังทั่วโลก แคว้นนี้ใช้แบบไหนจำเป็นดู!
ระยะไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง บางคนต้องเคยเจอกับปริศนา ปลั๊กไฟบ้านเขากับบ้านเราใช้ด้วยกันไม่ได้! ก็เพราะว่าแต่ละประเทศนั้นจะใช้ไม่ด้วย แต่นี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่นักทัศนาจรต้องรู้ไว้ และต้องเตรียมตัวให้พร้อมกัน
ปลั๊กไฟ Type A - เป็นส่วนใหญ่ใช้ในประเทศทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง กลุ่มจับในทะเลแคริบเบียน ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และซาอุดิอาระเบีย กรุงสยามของเราเอง ก็ใช้ปลั๊ก Type A กันอย่างอุโฆษเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นปลั๊กมาตรฐานที่ถูกใช้กันแพร่หลาย แต่ก็จะมีข้อน่าสังเกตเล็กๆ ว่าในสหรัฐฯ ขาทั้งสองมีขาหนึ่งใหญ่กว่า เวลาเสียบจึงศักยเสียบได้เพียงด้านเดียว สลับด้านไม่ได้ แต่ในญี่ปุ่นมีขนาดของขาทั้งสองเท่ากัน ยุคสมัยเอาปลั๊กญี่ปุ่นไปเสียบในอเมริกาจึงอาจจะเสียบได้ แต่บางเวลาถ้าเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าในอเมริกามาเสียบในญี่ปุ่น อาจจะเสียบไม่เข้า เนื่องจากมีขาหนึ่งที่เขื่องกว่า
ปลั๊กไฟ Type B - ส่วนมากใช้ในประเทศทวีปอเมริกาทิศอุดร อเมริกากลาง กลุ่มเกาะในทะเลแคริบเบียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ด้วยกันซาอุดิอาระเบียเหมือนกับ Type A โดยยังคงมีความแตกต่างเรื่องขนาดของขาปลั๊กระหว่างในอเมริกาและญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ Type A
ปลั๊กไฟ Type C - ประดาษใช้ในทวีปยุโรป เปรู ปารากวัย โบลิเวีย แอฟริกาตะวันตก เอเชียกลาง กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางด้าว เป็นปลั๊กเก่าแก่ที่ถูกใช้เป็นหลักในทวีปยุโรป (ยกเว้นอังกฤษ) จะเรียกว่า Europlug แต่ในปัจจุบัน ถูกตอบสนองด้วยช่องเสียบปลั๊ก Type E, F, J, K หรือไม่ก็ N (แต่ยังอาจจะเอา Type C ไปเสียบกับปลั๊กทุกแบบที่กล่าวมาได้อยู่) ด้วยการรองรับแรงดันไฟที่มากกว่าแบบ C พร้อมกับถูกใช้แพร่หลายมากกว่า อย่างไรก็ตาม หัวปลั๊กที่เครื่องใช้ไฟฟ้าผลรวมมากยังคงใช้ปลั๊กแบบ Type C อยู่ ด้วยกันยังคงเป็นปลั๊กแบบที่ได้รับความนิยมชมชอบมากที่สุดทั่วโลกในยุคปัจจุบัน
ปลั๊กไฟ Type D - ใช้ในประเทศอินเดียและกลุ่มประเทศเอเชียใต้เกือบทั้งมวล ยกเว้น ศรีลังกา มีความคล้ายกับ Type M กับส่วนมาก Type D ด้วยกัน Type M จะอาจจะใช้ร่วมกันได้
ปลั๊กไฟ Type E - ตามทั่วๆ ไปใช้ในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม โปแลนด์ สโลวาเกีย พร้อมทั้งสาธารณรัฐเช็ก มีความข้างเคียงกับปลั๊กยุโรป Type F ที่ใช้เป็นเกณฑ์ปัจจุบัน และจำนวนมากสามารถเสียบสมรู้ร่วมคิดได้กับ Type F
ปลั๊กไฟ[/url] Type F - ใช้ในทุกดินแดนของทวีปยุโรปพร้อมกับประเทศที่แยกมาจากรัสเซีย นอกจากในสหราชอาณาจักรด้วยกันไอร์แลนด์ เมืองไทยเราเองก็ดูปลั๊ก Type F นี้ใช้งานกันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว หรือว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ
ปลั๊กไฟ Type G - ส่วนใหญ่ใช้ในสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ มอลต้า เมียนมาร์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง บรูไน แถบทิศตะวันออกกลางและแอฟริกาบางดินแดน มักจะใช้ร่วมกับปลั๊ก Type อื่นไม่ไหว และปลั๊กไทยที่จะเอาไปใช้ในประชาชาติกลุ่มที่ใช้ Type G นี้ ต้องสถิตอะแดปเตอร์แปลงขนาดนั้น
ปลั๊กไฟ  Type H - ปลั๊กแผนกพิเศษ Type H ถูกใช้ในประเทศเดียวในโลกเฉพาะคือ อิสราเอล แต่ปลั๊กลักษณะนี้กำลังถูกใช้น้อยลงเรื่อยๆ ก็เพราะว่าอิสราเอลกำลังปรับไปใช้ Type C และ Type M ที่เป็นหัวกลมทดแทนแล้ว พิศได้จากรูปลั๊กจะรอบรู้เสียบได้ทั้งแบบหัวแบนพร้อมกับหัวกลม ซึ่งรองรับทั้ง 3 กฏเกณฑ์

Tags : ปลั๊กไฟ