ผู้เขียน หัวข้อ: มรรยาท และ กลเม็ดการทำงานอย่างมืออาชีพ เมื่อร่วมงานกับชาวต่างประเทศ  (อ่าน 274 ครั้ง)

veerachai29

  • สมาชิก
  • *********
  • กระทู้: 46,864
ตอนนี้โลกของการทำงานนั้นก้าวล้ำรวมทั้งมีการพัฒนาไปมาก การที่เราได้ปฏิบัติงานหรือร่วมงานกับบริษัทต่างชาตินั้นไม่ใช้ว่าจะง่ายเลยต่างก็ควรจะมีคุณสมบัติหลายๆอย่างประกอบกัน ยกตัวอย่างเช่น สามารถสื่อสาร และสนทนาภาษาอังกฤษได้ อันนี้จะต้องมาเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว และอีกหัวข้อที่ขาดไม่ได้เมื่อเราได้ร่วมงานกับบริษัทต่างประเทศแล้ว มันก็คือ เรื่องของ “มารยาท” ไม่เพียงแค่เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตในสังคมโดยธรรมดาแค่นั้น แต่ว่าในด้านของวิธีการทำธุรกิจ ก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้ที่มีมรรยาทดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง เมื่อพวกเราจำเป็นต้องติดต่อประสานงานกับบุคคลอื่น และก็ยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเราจำต้องติดต่อกับคนประเทศอื่น มรรยาทสำหรับในการทำธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีให้ได้เลยเมื่อต้องติดต่อธุรกรรมทำธุรกิจกับชาวต่างชาติ ต้องทำอย่างไรบ้าง? จึงจะมีผลให้ประสบผลสำเร็จ และทำให้คนอื่นมีความรู้สึกว่าเราเป็นผู้ที่ดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ มีความเป็นมืออาชีพสูง กระปรี้กระเปร่าด้วยทุกหนเมื่อจำเป็นต้องติดต่อทำธุรกิจร่วมกันสำหรับวันนี้นั้น พวกเราก็จะนำบทความดีๆเกี่ยวกับเรื่องมรรยาทสำหรับในการปฏิบัติงานกับบริษัทต่างประเทศมาเป็นต้นเหตุเสริมโดยประมาณนะคะ ตามมารยาทที่คนทำงานจะต้องทำความเข้าใจ เมื่อจำต้องปฏิบัติงานร่วมกับคนต่างชาติ ก็จะมีดังต่อไปนี้นะคะ

1.การเป็นคนตรงต่อเวลา หัวข้อนี้นับได้ว่าเป็นต้นเหตุที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งในการร่วมงานกับชาวต่างชาตินะคะ รวมทั้งการมาทำงานตอนเช้าทำให้เรามีเวลามากพอที่จะเตรียมตัวทำงาน และมีโอกาสที่จะได้ปฏิบัติงานอย่างไม่ต้องรีบเร่ง เนื่องจากพวกเรามีเวลาจัดสรรเวลาทำงานอย่างดีเยี่ยมนั่นเอง ถ้าหากพวกเราจะมาสายก็ควรมีเหตุผลมากพอที่สหายร่วมงานจะยกโทษได้ อย่าให้เพื่อนร่วมงานต้องมาเสียเวลาคอยพวกเรา เนื่องจากโน่นเท่ากับเขาก็จะต้องเสียเวลาดำเนินงานของเขาด้วย

2.การให้เกียรติ และนับถือคนอื่นๆอยู่เสมอ เพื่อนร่วมงานชาวจีน หรือนักธุรกิจชาวจีนที่เราจะต้องติดต่อด้วย จะคำนึงถึงหัวข้อการให้เกียรติต่อกันเป็นอันดับแรก เพราะว่าถ้าพวกเราไม่เคยรู้ที่จะให้ความเคารพนับถือ แล้วก็ให้เกียรติคนอื่นๆ การทำธุรกิจที่ดีก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ ชาวจีนยังให้ความสำคัญกับเรื่องบุญคุณ แล้วก็การตอบแทนเมื่อมีโอกาส

3.ต้องมีความเกรงอกเกรงใจ การทำงานผ่านวัฒนธรรมกับชาวต่างประเทศ เราจะต้องมีความรอบคอบในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ดังเช่น ไม่สมควรทานหรือนำของกินที่มีกลิ่นแรงเข้ามาในสำนักงาน เพราะเพื่อนร่วมงานที่ไม่คุ้นเคยกับอาหารที่เราทาน จะรู้สึกรังเกียจเราได้ แม้เราจะทานก็ควรทานในที่ที่ไม่ก่อกวนคนอื่นๆ และไม่ควรเสวนาเสียงดังเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าไม่เพียงแค่จะมีผลให้พวกเราถูกคิดว่าไม่รู้จักเกรงอกเกรงใจแล้ว ยังส่งผลให้ผู้อื่นรู้สึกเบื่อหน่าย และไม่อยากติดต่อเสวนาด้วย

4.ไม่ควรนินทาเพื่อนร่วมงาน เพราะว่าความลับไม่มีในโลก และไม่มีผู้ใดค้ำประกันได้ว่าสิ่งที่เรากล่าว จะไม่มีวันรั่วไหลไปยังบุคคลอื่น ฉะนั้น พวกเราจึงไม่สมควรนินทาผู้อื่นในที่ทำงาน เพราะว่าจะทำให้พวกเราถูกมองไม่ดี แล้วก็อาจจะเป็นผลให้เกิดความไม่ลงรอยกันได้ อันจะเป็นปัญหาต่อการทำงานร่วมกันในอนาคตได้

5.ไม่พูดหยอกเล่นไร้สาระในเวลางาน นายจ้างบางครั้งอาจจะคิดว่าเราเป็นคนไม่มุ่งมั่นกับการทำงาน แม้มัวแต่คุยเรื่องที่เกี่ยวพันกับงานในเวลางาน แต่ว่าก็มิได้มีความหมายว่าจะพูดเล่นๆเบิกบานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ ก็แค่จะต้องมองว่าเวลาใดที่เหมาะสม ได้แก่ เวลาพักตอนเที่ยง หรือเวลาข้างหลังเลิกงานจะดียิ่งกว่า ถ้าเกิดพูดเล่นมากไป จนกระทั่งไม่มองเวลาก็อาจจะกระทบซึ่งๆหน้าที่การงานของเราได้

6.ให้ความคิดเห็น ถ้าคุณมีไอเดียเยี่ยมๆที่ประดิษฐ์ อย่ามัวแต่เก็บเอาไว้ในดวงใจ แสดงมันออกมาให้นายจ้างได้รู้ หลายๆคนกลัวการนำเสนอหรือให้ความเห็นด้วยเหตุว่ากลัวว่ามันจะไม่เข้าตา ไม่ถูกใจหัวหน้า การที่พวกเราไม่กล้านี่ล่ะ มันเป็นตัวบั่นทอนความสามารถของตัวเราเอง ลองคิดใหม่ว่าถ้าพวกเราทดลองเสนอดูสักหนึ่งครั้งบางทีอาจจะประทับใจก็ได้หรือหากมีอะไรที่มันยังขัดข้อง เราก็จะได้ถามคำถามว่า น่าจะแก้ไขที่ไหน ต้องการที่จะให้มันออกมาในแบบอย่างใด ก็จะส่งดีผลต่อการทำงานในระยะยาว และในการพัฒนาตนเองในอนาคตอีกด้วย

7.มุ่งมั่นสำหรับในการดำเนินงาน หน้าที่ใดที่ตัวเองได้รับมอบหมาย ควรเพียรพยายามตั้งมั่นทำอย่างมาก และสุจริตกับงานให้เยอะที่สุด บางเวลามนุษย์เราก็จะมีประเภทที่แบบว่า ปฏิบัติงานพอให้เสร็จ พอได้ส่งขาดความรอบคอบ มักกำเนิดปัญหาในอนาคต แล้วก็ชอบได้กลับมาปรับปรุงคราวหลังให้ปวดศีรษะอีกรอบ ซึ่งหากพวกเราตั้งมั่นทำให้มันออกมาดีตั้งแต่ทีแรก เพียรพยายามให้มีข้อบกพร่องต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากว่างานบางสิ่ง ความบกพร่องนั้นก็ไม่ควรที่จะให้มันเกิดขึ้นเลยด้วย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แหล่งข่าว

Tags : job