ผู้เขียน หัวข้อ: โรคมะเร็งเต้านม รู้จักและป้องกันไว้ก่อนสายเกินไป  (อ่าน 1109 ครั้ง)

Herworld

  • บุคคลทั่วไป


โรคมะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิง คาดว่าผู้หญิงกว่า 1 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาจะเป็นมะเร็งเต้านมในช่วงชีวิตของพวกเขา มะเร็งเต้านมถือเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่ง และโดยทั่วไปแล้วจะรักษาให้หายขาดได้ก็ต่อเมื่อตรวจพบเร็วพอ สถิติแสดงให้เห็นว่าประมาณ 50% ของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมจะเสียชีวิตจากโรคนี้

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้อัตราการเสียชีวิตสูงที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านม อันดับแรกและสำคัญที่สุด มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งรูปแบบหนึ่งที่ลุกลามอย่างรวดเร็วและมักแพร่กระจายไปทั่วร่างกายอย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้หญิงจำนวนมากที่เป็นมะเร็งเต้านมจึงอยู่ได้ไม่นานหลังจากการวินิจฉัย นอกจากนี้ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมักได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการรักษา ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงจำนวนมากประสบกับความเจ็บปวดอย่างมากระหว่างและหลังการผ่าตัด และพวกเธอยังอาจประสบกับปัญหาในชีวิตประจำวันอย่างมากเนื่องจากการเจ็บป่วย

แม้จะมีความเสี่ยงเหล่านี้ มีหลายสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อช่วยป้องกันหรือลดโอกาสในการเกิดมะเร็งเต้านม ตัวอย่างเช่น สิ่งสำคัญคือต้องรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องมีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าตรวจพบโรคได้เร็วพอเพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

( อ่านต่อที่ : https://herworldthai.com/โรคมะเร็งเต้านม/ )