ผู้เขียน หัวข้อ: บริเวณเมืองเก่าภูเก็ต แผนที่ดูตึกชิโนโปรตุกีส  (อ่าน 310 ครั้ง)

diorarmani2000

  • สมาชิก
  • *********
  • กระทู้: 55,656
ย้อนกลับไปเมื่อโดยประมาณ 100 กว่าปีที่แล้วเมืองจังหวัดภูเก็ตมิได้เป็นเมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากชายทะเลราวกับปัจจุบันนี้ แต่ว่าเป็นเมืองที่มีทรัพยากรแร่ธาติจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแร่ดีบุก แร่ดีบุกในยุคนั้นเป็นแร่ที่ราคาแพงมาก หลายประเทศมีความต้องการใช้สำหรับการปรับปรุงประเทศไปสู่สมัยอุตสาหกรรม จากการที่มีแร่ดีบุกอยู่มาก ทำให้มีชาวต่างชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวต่างชาติเข้าจังหวัดภูเก็ตมาร่วมลงทุนในบ่อแร่ และมีคนจีนมาเป็นแรงงาน บ้างก็เปลี่ยนตัวเองมาเป็นนายเหมือง พ่อค้า

เมืองภูเก็ตขณะนั้นจึงมีวัฒนธรรมแบบตะวันตก แล้วก็ จีนผสมอยู่ด้วยการสร้างบ้านตอนนั้นจึงประสมประสานสถาปัตยกรรมทั้งสองประเภทเข้าด้วยกัน เปลี่ยนเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุๆกีส บ้านช่องแบบชิโนโปรตุกีส มีอยู่ด้วยกันหลายจังหวัดในภาคใต้ แต่ว่าที่มีมากมายสุด หลายร้อยหลัง อยู่ในภาวะที่เหมาะสมที่สุดก็ต้องที่ภูเก็ต ส่วนประเทศเพื่อนบ้านเราก็มีมากที่เมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย

คำว่าชิโน (Sino) แสดงว่าจีน ส่วนโปรเหม็นตุกีส ก็คือประเทศโปรตุเกสในทวีปยุโรป เมื่อรวมเป็น ชิโนโปรตุๆกีส ก็เป็นสถาปัตยกรรมที่ประสมประสานระหว่างจีนกับยุโรปได้อย่างลงตัว

การดูบ้านเรือนเก่าชิโนโปรเหม็นตุกีส โดยทั่วไปแล้วจะนิยมไปชมที่ ถนนถลาง กระบี่ แร่ดีบุก เยาวราช รวมทั้ง ซ.รมณีย์ เพราะเป็นบริเวณที่มีบ้านที่พักแบบชิโนโปรตุกีส อยู่อย่างหนาแน่น แนวทางที่ง่ายที่สุดสำหรับการเดินดูเป็นการหยุดรถยนต์เป็นจุดๆแล้วเดินชม ถ่ายรูป ช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะเป็นช่วงเย็น เนื่องจากอากาศไม่ร้อนมีร้านขายของ ห้องอาหารหลายร้านในเขตชิโนโปรเหม็นตุกีส ช่วยเพิ่มสีสัน ให้บริเวณเมืองเก่ากระปรี้กระเปร่า

ถนนถลาง – ซอกซอยผู้หญิงย์ ถ้าหากมีเวลาจำกัดชี้แนะให้มาที่ ถนนหนทางถลางระยะทางตั้งแต่ถนนหนทางเยาวราช ไปจนกระทั่งถนนเทพกระษัตรี ระยะทางราว 400 เมตร มีบ้านชิโนโปรเหม็นตุกีสติดๆกัน อีกทั้ง 2 ฝั่งถนนหนทาง และยังสามารถเดินต่อเข้าไปที่ ซ.รมณีย์ด้วยก็ได้ บ้านชิโนโปรตุกีส ที่ถนนถลาง เป็นบ้านเรือนที่ยังมีชีวิตอยู่ มีคนอยู่จริงมีร้านค้า ร้านอาหาร ที่ทำการ เกสเฮาส์ บ้านแต่ละหลังอยู่ในสภาพที่งดงาม แล้วก็ สมบูรณ์ ถนนถลางเป็นถนนหนทางเล็กๆหยุดรถยนต์ได้ 2 ฝั่ง ซ้าย – ขวา รถยนต์วิ่งแบบวันเวย์ ได้ 1 เลน ช่องโค้งที่อยู่หน้าบ้านทุกบ้าน เป็นทางเท้ากว้าง 5 ฟุต ภาษาไทยเรียกทับศัพท์ว่า “อาเขต” (arcade) หรือที่ภาษาจีนฮกเกี้ยนเรียกว่า “หง่อคาขี่” สุดถนนถลาง ก่อนที่จะถึงถนนมนตรี เป็นที่ตั้งของ ททท ภูเก็ต ตัวตึกสร้างกลมกลืนกับบ้านเก่าในภูเก็ต

ซอกซอยอนงค์ย์ (ตรอกหั่งอาหล่าย) เป็นซอยดั้งเดิม บ้านชิโนโปรตุกีส ของตัวเมืองภูเก็ต ทั้งซอยมีระยะทางโดยประมาณ 150 เมตร นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพในซอยนี้ ในอดีตตรอกอนงค์ย์เป็นแหล่งผู้หญิงหากินของภูเก็ตให้บริการโดยหญิงสาวจากมาเก๊า ญี่ปุ่น รวมทั้งมลายู รวมทั้งถัดมาเปลี่ยนเป็นหญิงสาวจากภาคเหนือของเมืองไทย แต่ว่าเดี๋ยวนี้ไม่ได้เปลี่ยนเป็นแหล่งผู้หญิงหากินแล้ว แม้กระนั้นเป็นบ้านเรือน เกสเฮ้าส์ ร้านรวง บริษัท

ตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส ที่ยังคงสภาพสวยอยู่ มีสาเหตุมาจากความร่วมมือร่วมใจของคนภายในซอกซอย ที่ดูแล และปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ้านช่องของตนเองให้คงสภาพเดิมไว้ จนแปลงเป็นสถานที่สำหรับท่องเที่ยวเขตเมืองเก่าของจังหวัดภูเก็ต ในช่วงเวลาค่ำคืน เซลเซียสอนงค์ย์ จะเปิดตะเกียงจีนแต่งแต้มงดงาม เป็นจุดถ่ายภาพในยามค่ำคืน โรงแรมวิบูลสิน บังกะโลแห่งเดียวในซอกซอยรมณีย์ ซ.นางย์ ฝั่งถนนถลาง

ถนนกระบี่ อยู่ต่อจากถนนหนทางถลางมีระยะทางราวๆ 500 เมตร อาคารเก่าในเขตนี้อย่างเช่น พิพิธภัณฑ์ไทยหัว รวมทั้ง บ้านชินประชา พิพิธภัณฑสถานภูเก็ตไทยหัว แต่เดิมนั้นเป็นโรงเรียนจีน ผลิตขึ้นในปี พุทธศักราช2477 เป็นแหล่งเรียนรู้ภาษาจีนที่ดั้งเดิมที่สุดในภูเก็ต ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ มีข้อมูล บันทึก อื่นๆอีกมากมาย เกี่ยวกับชาวจีนในจังหวัดภูเก็ต ค่าเข้าชมคนไทย คนละ 50 บาทส่วน บ้านเคยชินประชากร เป็นบ้านเก่าที่ทำขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุๆกีส หรือที่เรียกกันว่า “อังม่อเหลา” ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านได้ถูกสงวนไว้อย่างดี ปัจจุบันเป็นบ้านที่มีคนอาศัยอยู่จริง การเข้าชมข้างใน มีค่าเข้าชม (คนประเทศไทย) คนละ 100 บาท
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://lwfghardaia.com

ขอบคุณบทความจาก : http://lwfghardaia.com/สมัครเล่น-บาคาร่า-เดิมพั/

Tags : http://lwfghardaia.com,lwfghardaia.com,lwfghardaia